Tài Chính Ngân Hàng
Chào mừng bạn đã ghé thăm diễn đàn taichinhnganhang.all-up.com ! Rất vui được chia sẻ những thông tin, tài liệu hữu ích cùng các bạn
Diễn đàn được thiết lập & quản lý bởi chi đoàn Tài Chính - Ngân Hàng 3A.

Tài Chính Ngân Hàng

Với chúng tôi, không chỉ là kinh tế...
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Chào mừng bạn đã ghé thăm diễn đàn taichinhnganhhang.all-up.com ! diễn đàn được thiết lập và quản lý bởi chi đoàn Tài Chính Ngân Hàng 3A.

Share | 
 

 Kết nối hệ thống POS

Go down 
Tác giảThông điệp
PhamDuy

avatar

Tổng số bài gửi : 13
Điểm Tích Lũy : 36
Được Thanks (+) : 3
Join date : 24/09/2010

Bài gửiTiêu đề: Kết nối hệ thống POS   1/10/2010, 19:18

Hà Nội, ngày 28 tháng 09 năm 2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, 8 ngân hàng gồm: NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), NHTMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), NHTMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), NHTMCP Quốc tế (VIB), NHTMCP Đông Nam Á (SeaBank), NHTMCP Đại Dương (OceanBank) và 2 công ty chuyển mạch: Công ty cổ phần chuyển mạch tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn) và Công ty cổ phần dịch vụ Thẻ Smartlink (Smartlink) chính thức công bố kết nối liên thông thành công hệ thống các điểm chấp nhận thẻ POS giai đoạn 1.


Thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, ngành ngân hàng đã chủ động đưa ra chương trình phát triển hệ thống các điểm chấp nhận thẻ POS bằng thẻ ngân hàng. Chương trình được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo thực hiện từ tháng 7/2010, triển khai trọng điểm tại địa bàn Hà Nội để chào mừng sự kiện Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng long - Hà Nội. Chương trình này cũng góp phần hỗ trợ cho việc hoàn thành Chương trình phát triển dịch vụ chất lượng cao của Thành ủy Hà Nội. Theo đó, các ngân hàng thương mại và hai đơn vị chuyển mạch là Smartlink và Banknetvn đã phối hợp thực hiện việc kết nối liên thông hệ thống POS về mặt kỹ thuật để các ngân hàng đẩy mạnh thanh toán thẻ ngân hàng qua hệ thống các điểm chấp nhận thẻ của mình trên địa bàn Thủ đô.

Sau gần hai tháng nỗ lực triển khai, với sự hỗ trợ tích cực của các ngân hàng, Banknetvn và Smartlink hiện đã hoàn thành việc kết nối liên thông POS giữa hai hệ thống giai đoạn 1 và triển khai dịch vụ cho 8 ngân hàng thành viên của hai mạng ngay trước Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà nội gồm: NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank), NHTMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), NHTMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), NHTMCP Quốc tế (VIB), NHTMCP Đông Nam Á (SeaBank), NHTMCP Đại Dương (OceanBank). Như vậy, chủ thẻ của một trong 08 ngân hàng tham gia kết nối đã có thể sử dụng thẻ để thanh toán tại POS của các ngân hàng còn lại, tạo ra các tiện ích và giá trị lớn hơn cho người sử dụng thẻ, tiết kiệm chi phí đầu tư mở rộng mạng lưới POS và góp phần giảm tải hệ thống ATM của từng ngân hàng.

Kể từ ngày 28/09/2010, dịch vụ đã được 8 ngân hàng chính thức triển khai trọng điểm tại Hà Nội cho khoảng 100 đơn vị cung cấp hàng hóa dịch vụ tham gia được chọn làm điểm thuộc các ngành hàng: siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, hệ thống nhà hàng, khách sạn, một số hãng taxi, bệnh viện, trung tâm thương mại … Sau lễ khai trương, các ngân hàng thương mại khác tiếp tục hoàn thành công việc kết nối kỹ thuật, đủ điều kiện cung cấp dịch vụ sẽ tiếp tục triển khai mở rộng diện ngân hàng tham gia như NHTMCP Hàng hải (MSB); NHTMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank); NHTMCP Sài gòn Công thương (Saigonbank) ... Sau đó, dịch vụ sẽ tiếp tục được các ngân hàng nhân rộng ra khắp địa bàn Hà Nội, địa bàn TPHCM và các tỉnh thành trong cả nước.

Có thể nói, sự kiện kết nối liên thông hệ thống POS giữa các ngân hàng thương mại không chỉ góp phần giải quyết bài toán tiết kiệm chi phí chung của toàn xã hội mà còn trực tiếp giải quyết bước đầu bài toán phát triển cân đối giữa phát hành và thanh toán thẻ ngân hàng trong thời gian qua. Đến thời điểm hiện tại, cả thị trường thẻ ngân hàng có khoảng 27 triệu thẻ với 11.000 máy ATM và 42.000 máy POS. Tốc độ tăng trưởng phát hành thẻ trong 05 năm từ 2006 -2010 đạt từ 150%-200%, nhưng tỷ lệ thanh toán hàng hóa dịch vụ bằng thẻ ngân hàng chỉ đạt chưa đến 5%. Số lượng giao dịch rút tiền mặt bằng thẻ qua hệ thống ATM chiếm đến 80% số lượng giao dịch thẻ thực hiện. Sự liên kết hệ thống POS tạo điều kiện cho khách hàng của các ngân hàng có thể sử dụng chung các máy POS, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng thanh toán bằng thẻ, giảm bớt sử dụng tiền mặt, nâng cao văn minh thương mại. Như vậy, với nền tảng kết nối liên thông hệ thống POS, thẻ ngân hàng đã có thể phát huy tính năng cơ bản và trở thành công cụ thanh toán điện tử thuận tiện, hữu ích, thay thế tiền mặt trong nhiều trường hợp.

Để việc triển khai cung cấp dịch vụ thanh toán thẻ ngân hàng tại POS được phổ cập tới đông đảo bộ phận dân cư và doanh nghiệp, bên cạnh vai trò chỉ đạo và ban hành các chính sách khuyến khích, các biện pháp hỗ trợ thúc đẩy thanh toán thẻ ngân hàng của các cơ quan quản lý nhà nước, các ngân hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng và quyết định. Các ngân hàng cần phải tích cực và chủ động tổ chức giới thiệu, quảng bá, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ thanh toán và nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp. Cụ thể là, các ngân hàng thương mại cần xây dựng các chương trình đào tạo, tập huấn nghiệp vụ thanh toán thẻ thường xuyên cho nhân viên các điểm chấp nhận thẻ POS, công bố thông tin các điểm chấp nhận thanh toán thẻ POS đã kết nối liên thông cùng các chương trình ưu đãi, thúc đẩy thanh toán thẻ nhằm tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích khách hàng sử dụng thẻ. Hai công ty chuyển mạch Smartlink và Banknetvn tích cực hợp tác cùng các ngân hàng, mở rộng liên thông hệ thống POS cho các ngân hàng còn lại, đảm bảo cho toàn bộ thẻ ngân hàng nội địa được chấp nhận thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ POS. Các đơn vị truyền thông, báo đài hỗ trợ công tác truyền thông, phổ cập dịch vụ, giúp thẻ thanh toán trở nên gần gũi với mọi tầng lớp dân cư, góp phần thay đổi thói quen thanh toán sử dụng tiền mặt của người tiêu dùng Việt Nam.

Sự kiện kết nối liên thông hệ thống POS tiếp sau hệ thống ATM giữa Banknetvn và Smartlink là bước phát triển đầu tiên khẳng định sự nỗ lực của toàn ngành ngân hàng trong công tác triển khai xây dựng nền tảng hạ tầng thanh toán điện tử hiện đại, mang các tiện ích và văn minh thanh toán đến đông đảo các tầng lớp dân cư, đáp ứng nhu cầu hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Sự kiện đồng thời là một bông hoa đẹp ngành Ngân hàng dâng lên Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.


Ngân hàng Nhà nước Việt Nam


Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Kết nối hệ thống POS
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Tài Chính Ngân Hàng :: Thảo Luận Các Vấn Đề Kinh Tế :: Ngân Hàng-
Chuyển đến